Deprecated: [obfuscated](): The mysql extension is deprecated and will be removed in the future: use mysqli or PDO instead in /www/wwwroot/viethan/core/class/class_database.php on line 0
Chọn mua HDTV
Tin tức
Chọn mua HDTV

Chọn mua HDTV

03-06-2013, 10:18 am

Đã đến lúc thay thế chiếc tv cũ kỹ ngoài phòng khách bằng một chiếc HDTV vào dịp cuối năm. Mời bạn tham khảo những kinh nghiệm bổ ích ở bài viết này trước khi chọn mua.

Gia đình bạn có thực sự cần HDTV?

Tuy giá của những chiếc HDTV hiện tại trên thị trường đã giảm nhiều nhưng bạn cũng nên cân nhắc kỹ nhu cầu thực tế của gia đình trước khi mua. Đừng để bỏ vài chục triệu đồng mua chiếc HDTV về nhưng không dùng đến, cho đến khi nó trở nên mất giá vì lạc hậu do sự ra đời của những dòng sản phẩm mới.

Nếu bạn mua HDTV về chỉ để thưởng thức video giải trí hoặc những bộ phim chất lượng cao từ đĩa Blu-ray thì không cần phải lưu tâm nhiều đến yếu tố tiếp theo. Nhưng nếu mục đích sử dụng chính của chiếc HDTV sắp mua là để xem những kênh truyền hình chất lượng HD thì bạn cần phải tìm hiểu xem địa phương, khu vực của bạn có tín hiệu truyền hình HD hay không. Hiện tại cả nước chỉ có ba nhà cung cấp dịch vụ truyền hình số độ nét cao là SCTV, HTVC và VTC. Ngoài ra, dịch vụ MyTV của VASC cũng có một số kênh HD nhưng đa phần đều chưa hỗ trợ tiếng Việt và bạn phải cần có đường truyền internet của VNPT mới có thể xem được. Do vậy trước khi mua HDTV, bạn nên tìm hiểu kỹ càng chất lượng cũng như số lượng kênh HD mà nhà cung cấp dịch vụ ở khu vực có được để từ đó có quyết định đúng. Lưu ý rằng, một số kênh truyền hình thực tế chỉ có chất lượng chuẩn SD (standard-definition) nhưng được nhà cung cấp đưa lên HD (high-definition) để “chiêu dụ” khách hàng nên bạn phải hỏi thật kỹ càng trước khi lắp đặt và mua TV mới. Vì hình ảnh SD khi xem trên HDTV có chất lượng rất tệ, đôi khi bị kéo giãn, phóng to cho vừa màn hình nên khi xem rất khó chịu.

Kiểm tra kỹ các tính năng trước khi mua

- Độ tương phản càng cao càng tốt: Bạn có thể xem thông số độ tương phản của HDTV trên thùng  hoặc bảng báo giá sản phẩm. Độ tương phản càng cao thì hình ảnh càng đẹp. Với những hình ảnh chuyển động nhanh hoặc những cảnh chuyển đổi gam màu từ sáng sang tối ở TV có độ tương phản cao sẽ mượt mà hơn và không tạo ra bất kỳ hiện tượng loang màu nào. Thông số độ tương phản (Contrast) thường được biểu diễn theo tỷ số xxxx:1 (ví dụ 1000:1). Thông thường, độ tương phản tĩnh của một TV LCD chỉ ở khoảng 1200 – 1500:1 và tối đa là khoảng 2000:1. Độ tương phản tĩnh phụ thuộc vào công nghệ chế tạo panel, do đó các nhà sản xuất không thể nâng mức này cao hơn ở thời điểm hiện tại. Nhưng họ đã phát triển công nghệ Dynamic Contrast để tăng độ tương phản một cách linh hoạt hơn. Với công nghệ này họ có thể đạt được độ tương phản với tỷ lệ 15.000 – 25.000:1.

- Góc nhìn càng rộng càng tốt: Bạn kiểm tra góc nhìn bằng cách đứng ở vị trí trung tâm của màn hình TV, sau đó di chuyển sang phải hoặc trái, ghi nhận những màu sắc bắt đầu bị chuyển đổi xem thế nào. Nếu chuyển sang hai bên hoặc đưa mắt lên trên, xuống dưới mà hình ảnh bị đen xám, đổi màu hoặc chuyển sang màu âm tính thì góc nhìn quá tệ, bạn không nên chọn TV dạng này. Đặc biệt, việc thử góc nhìn có hiệu quả rõ rệt trong môi trường thiếu sáng (càng tối càng tốt).

- Kiểm tra hình ảnh ở các chuyển động: Bạn yêu cầu người bán mở một đoạn video chuẩn HD về một trận bóng, con bướm đang bay hoặc một cảnh khiêu vũ,… để xem những chuyển động đó có mượt mà không. Những chi tiết trên chủ thể có bị nhòe hoặc mờ đi hay không. Nếu xem một đoạn clip HD về cảnh đua xem công thức 1 mà bạn không thấy được logo của các hãng trên xe thì hãy cẩn thận với chiếc HDTV đó.

- Tỉ lệ Refresh và tỉ lệ màn hình: Tỉ lệ Refresh (mức làm tươi hình) được xem là điều quan trọng nhất khi nói về tốc độ xử lý hình ảnh của một màn hình HDTV. Tỷ lệ làm tươi thấp hơn cho chuyển động hình ảnh chậm. Các mức Refresh Rate thường đạt khoảng 60Hz đến 120Hz, đôi khi còn cao hơn (240Hz) đặc biệt ở các dòng HDTV mới.

Tỷ lệ màn hình tức là tỉ lệ giữa chiều rộng và chiều cao của màn hình. Các loại TV thông thường có tỷ lệ 4:3, trong khi các loại HDTV hiện tại đều là 16:9. Do đó, bạn không cần lo ngại về việc chiếc HDTV mới mua sẽ bị hai vệt đen ở trên và dưới màn hình khi xem những bộ phim có tỉ lệ hình ảnh là 16:9 nữa.

- Độ phân giải: Độ phân giải càng cao thì chi tiết ảnh càng tốt. Một chiếc HDTV được coi là có độ phân giải cao khi nó là màn hình rộng và có tổng số điểm ảnh lên gần 1 triệu. Do đó 1920 x 1080, 1280 x 720, 1366 x 768, và 1024 x 1024 là các độ phân giải cao. Bất kỳ độ phân giải nào lớn hơn 1280×720 có thể là tốt nhất cho việc xem các nội dung DVD chất lượng cao. Do đó, những chiếc TV 32”, 37” là những lựa chọn để giúp bạn có được chất lượng hình ảnh ở mức trung thực bậc nhất. Hiện tại trên thị trường điện máy, những loại TV hỗ trợ những độ phân giải này được bày bán khá nhiều với nhiều mức giá khác nhau. Chúng ta có thể tạm chia ra thành hai nhóm như sau:

+ Nhóm 1: Nhóm HDTV cao cấp, mức giá TV thuộc nhóm này khá cao dao động từ 14 - 40 triệu đồng, đa phần thuộc loại TV LED, hỗ trợ tốt Full HD 1080p (1920x1080) và có độ rộng từ 32 đến 46”.

+ Nhóm 2: Cũng với độ rộng từ 32 - 46 inch nhưng thuộc loại TV LCD nên giá cả có phần rẻ hơn, dao động từ 5 - 18 triệu đồng. Đa số những TV thuộc nhóm này chỉ hỗ trợ độ phân giải 1366 x 768p và HD Ready nên chỉ có thể hỗ trợ tối đa độ phân giải 720p HD (1280x720) và 1080i HD (1920x1080) mà thôi.

Có nên mua HDTV có màn hình LED-backlit và hỗ trợ 3D?

Việc xuất hiện của công nghệ đèn nền LED (LED-backlit) đã loại bỏ sự xuất hiện của các bóng đèn huỳnh quang mà các nhà sản xuất HDTV trước đây sử dụng, các diode phát sáng sẽ cho độ tương phản cao hơn trong khi sử dụng ít điện và không gian chiếm dụng nhỏ hơn. Nói chung, ưu điểm của những chiếc HDTV dùng LED-backlit so với Plasma hay LCD là hình ảnh sáng hơn, thiết kế mỏng hơn, tiết kiệm điện năng hiệu quả hơn nhưng nhược điểm là có giá hơi cao. Do đó, bạn nên cân nhắc kỹ nhu cầu cũng như túi tiền trước khi mua.

Đi theo xu hướng hiện nay, các nhà sản xuất TV cũng vào cuộc với các mẫu HDTV 3D. Tuy nhiên, giá cả của chúng khá cao, yêu cầu kính nhìn riêng (cũng có những sản phẩm không cần kính) và chưa có nhiều nội dung 3D để xem. Hơn nữa, các ti-vi 3D mới đều hỗ trợ những tính năng của một HDTV tầm trung và cao cấp, nhưng nhìn chung nó chưa thật sự xứng với số tiền bạn bỏ ra.

HDTV có hỗ trợ internet hay không?

Theo xu thế, truyền hình internet ngày nay cũng bắt đầu xuất hiện và có dấu hiệu phát triển mạnh mẽ. Các ứng dụng internet tích hợp trên TV dạng widget giúp người dùng cập nhật nhanh giá vàng, chứng khoán hay thời tiết một cách nhanh chóng. Đôi khi, việc hỗ trợ kết nối internet của chiếc HDTV lại vô cùng hữu ích khi bạn muốn xem một bộ phim yêu thích nhưng chương trình TV chưa chiếu và đĩa ngoài thị trường cũng chưa bán. Một số nhà cung cấp dịch vụ trong nước đã và đang phát triển loại hình TV theo yêu cầu sẽ giúp bạn không còn lệ thuộc vào sóng truyền hình nữa. Đôi khi những giờ giải lao cùng gia đình trên ứng dụng tích hợp YouTube khi chiếc HDTV đã kết nối internet quả là rất tuyệt.