Tin tức
Tủ lạnh rung lắc, rò điện, chạy liên tục do đâu?

Tủ lạnh rung lắc, rò điện, chạy liên tục do đâu?

21-11-2014, 3:21 pm

Chào các bác, tủ lạnh nhà em mấy hôm nay kêu to quá, không những kêu mà còn thấy bị rung mạnh khi đang chạy. Sờ vào thân tủ còn tấy tê tê tayCác bác có biết nguyên nhân tại sao không ạ? Em cảm ơn ạ.

 

Chào bạn, mình ở bên Điện Máy Người Việt, sau đây mình xin chia sẻ một vài nguyên nhân tại sao tủ lạnh bị rung và kêu to khi hoạt động.

Đôi khi tủ lạnh hoạt động lại gặp những sự cố mà chúng ta không biết đó là nguyên nhân tại sao? Đôi khi chỉ những lỗi thông thường gặp mà quý khách hàng không biết gọi thợ điện lạnh đến và bị “vẽ vời” khi sửa chữa.

Tủ lạnh rung lắc khi hoạt động

Tủ lạnh khi chạy bị rung thường do nguyên nhân kê tủ bị lệch hoặc quên chưa tháo ốc định vị block (ở các tủ có block nằm ngang) khi vận chuyển. Nếu do bị kê lệch, cần dùng nivô (hoặc đơn giản lấy 1 đĩa nước đặt lên nóc tủ) rồi chỉnh lại các chân tủ. Chân tủ không cần phải kê vì chân kiểu vít xoắn có thể chỉnh thấp cao nhờ xoay theo chiều kim đồng hồ hay ngược lại.

Tủ lạnh ồn là do block rung động khi chạy, đặc biệt khi tủ khởi động và khi ngừng. Ồn cũng có thể gây ra do quạt dàn lạnh hoặc quạt dàn ngưng (nếu có), hoặc do sự va chạm của các ống dẫn ga với vỏ hoặc với block. Cần kiểm tra và khắc phục theo từng hạng mục.

 

Nguyên nhân do đâu điện rò ra vỏ tủ lạnh

Thông thường điện không được rò ra vỏ tủ. Trường hợp điện rò ra vỏ là rất nguy hiểm. Nếu sờ vào vỏ tủ mà bị tê tê thì sờ vào chi tiết kim loại không có sơn như ống đồng sẽ bị giật điện. Hoặc khi tay ướt, vừa tắm xong hoặc khi chân không đi dép nhựa (có khả năng cách điện cao) sẽ bị điện giật.

Thử đổi đầu phích cắm, nếu hết rò điện thì có thể sử dụng tủ tiếp. Nếu vẫn rò điện thì phải kiểm tra các dây dẫn xem có bị chuột cắn và mát ra vỏ không. Nếu không tìm được lỗi thì phải mang ra thợ kiểm tra cả blốc máy nén.

 

Nguyên nhân tủ lạnh chạy liên tục

Hiện tượng tủ lạnh chạy liên tục có thể do các nguyên nhân như không đủ không khí giải nhiệt lưu thông quanh tủ hoặc đường lưu thông bị nghẽn, đệm cửa tủ không kín, làm đá quá nhiều hoặc cho vào tủ quá nhiều thực phẩm.

Nạp thiếu gas hoặc thừa gas, nhiệt độ môi trường cao, rơle nhiệt độ hỏng, đèn trong tủ sáng liên tục và mở cửa tủ lạnh quá nhiều. Để giải quyết vấn đề này bạn nên tùy từng nguyên nhân để khắc phục.

Cụ thể, lần lượt dựa trên các nguyên nhân trên bạn chú ý các điểm sau: Đặt lại vị trí tủ vào chỗ thông thoáng hoặc kiểm tra lại các đường tuần hoàn bị nghẽn, gạt bỏ các chướng ngại vật làm nghẽn đường tuần hoàn không khí giải nhiệt. Kê lại tủ bằng nivô (lò xò lên xuống) điều chỉnh lại đệm cửa cho khít. Tránh làm đá cũng như đựng thức ăn quá tải.

Trường hợp nạp thiếu hoặc thừa gas đều dẫn đến hiện tượng tủ chạy liên tục nên cần kiểm tra và hút chân không và nạp lại. Khi nhiệt độ bằng hoặc cao hơn 33oC cần thông gió tốt. Nếu rơle nhiệt bị hỏng cần thay mới, ngoài ra kiểm tra, thay công tắc đèn nếu cần, tránh mở tủ quá nhiều lần liên tiếp.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ được lý do vì sao tủ lạnh nhà mình có những trục trặc mà không rõ nguyên nhân và sớm tìm được cách khắc phục hiệu quả nhất.

 

Tags: tivi lg, điều hòa mitsubishi, tủ lạnh panasonic, máy giặt electrolux, lò vi sóng sharp, bình nóng lạnh ariston

 

 

CÁC BÀI VIẾT KHÁC