Tin tức
Máy giặt có cần vệ sinh hay không?

Máy giặt có cần vệ sinh hay không?

10-10-2014, 8:30 am

Có một suy nghĩ sai lầm là máy giặt để giặt quần áo cho sạch thì nghiễm nhiên nó cũng sẽ tự làm sạch máy trong cùng công đoạn giặt quần áo. Nhưng đến một ngày quần áo giặt xong thấy còn bẩn hơn cả khi chưa giặt, thì tức là máy giặt đã có quá nhiều bụi bẩn và nấm mốc bên trong lồng giặt rồi.

Có một suy nghĩ sai lầm là máy giặt để giặt quần áo cho sạch thì nghiễm nhiên nó cũng sẽ tự làm sạch máy trong cùng công đoạn giặt quần áo. Nhưng đến một ngày quần áo giặt xong thấy còn bẩn hơn cả khi chưa giặt, thì tức là máy giặt đã có quá nhiều bụi bẩn và nấm mốc bên trong lồng giặt rồi.

 

Để tránh việc này xảy ra, bạn cần có thói quen vệ sinh máy giặt định kỳ sau vài tháng. Và đôi khi còn phải làm hàng tuần nếu sử dụng máy hàng ngày. Cửa máy cần được mở sau mỗi lần giặt xong để lồng giặt được làm khổ. Lồng giặt ẩm ướt chính là điều kiện thuận lợi để nấu mốc sinh sôi nảy nở và có mùi hôi.

Vậy vệ sinh lồng giặt bằng chất tẩy rửa, xà phòng hay bằng gì?

 

Câu trở lời là không cần một thứ gì quá đặc biệt cả, hãy sử dụng các nguyên liệu sẵn có trong căn bếp nhà bạn để làm sạch máy giặt. Dấm hoặc baking soda chính là hai nguyên liệu vô cùng rẻ và dễ thực hiện vệ sinh máy giặt. Ngoài để vệ sinh lồng giặt, baking soda còn có một tác dụng nữa là vệ sinh chính căn bếp của bạn, tẩy sạch vết bẩn trên quần áo một cách hữu  hiệu.

 

Với máy giặt cửa trên:

 

Việc vệ sinh quá đơn giản với nước nóng, dấm và baking soda. Và đương nhiên là không có quần áo trong lồng giặt.

Xả đầy nước nóng vào lồng giặt cùng với 1 lít dấm trắng. Bật nút power, chọn chương trình giặt để máy tự quay, việc lồng giặt hoạt động như khi giặt quần áo cũng chính là bước để dấm hòa tan trong nước và đánh bay mọi vết nấm mốc có trong lồng giặt. Sau đó đổ thêm 2-3 thìa baking soda vào và chọn chương trình giũ. Để máy trong 1 khoảng thời gian thì xả sạch nước trong lồng giặt. Mở cửa lồng giặt và để cho mùi dấm và nước đọng lại trong lồng giặt khô hoàn toàn. Như vậy bạn đã giúp cho lồng giặt sạch mọi vết bám bẩn nấm mốc và sang bóng như mới vậy.

 

Với máy giặt cửa trước:

 

Hòa hỗn hợp dấm, nước nóng và baking soda. Dùng khăn thấm ướt và lau chùi bên trong lồng giặt. Nếu những vết bám khó tẩy thì hãy xoay lồng giặt có vết bẩn xuống dưới, đổ hỗn hợp trên vào và ngâm trong 1 khoảng thời gian. Khi đã sạch hoàn toàn, chọn chương trình giũ và xả sạch hỗn hợp trên khỏi máy, mở cửa và để lồng giặt khô hoàn toàn trước khi bắt đầu cho một lần giặt mới.

 

Sau một khoảng thời gian sử dụng, máy giặt sẽ có cặn nước và bụi vải, chỗ này cũng cần được làm sạch để tránh gây bẩn thêm cho quần áo sau khi giặt xong.

Ngoài ra, khoang đổ nước giặt, nước xả vài, cửa máy giặt, ống xả và lọc nước cũng cần được làm sạch.

 

Đối với cửa máy giặt, dùng khăn mềm lau chùi sạch sẽ. Nhưng máy giặt cửa trước còn có gioăng cao su để tránh tràn nước trong quá trình giặt, vị trí này cũng cần được vệ sinh thường xuyên vì nó rất dễ có mốc và rêu.

Khoag đổ nước giặt và nước xả vải: kéo hẳn ngăn kéo đó ra, dùng bàn chải nhỏ cọ rửa sạch sẽ với xà phòng hoặc hỗn hợp giấm + baking soda + nước nóng

Ống xả và lọc nước: nếu đã quá cũ vì dùng lâu bạn hoàn toàn có thể thay mới. Trong trường hợp bẩn thì có thể lau chùi và để ráo nước. Chỉ cần chú ý tắt máy và rút nguồn điện trước khi thực hiện thao tác này

 

Hiện nay, một số hang máy giặt nổi tiếng như Electrolux thường bán kèm sản phẩm các sản phẩm làm mềm nước, nước giặt ko để lại cặn,… bạn hoàn toàn có thể lựa chọn sản phẩm đi kèm một cách dễ dàng. Nhưng hãy nhớ các sản phẩm đó chỉ làm giảm một phần nào những cáu bẩn để lại cho máy, chứ không phải hoàn toàn. Vì vậy, việc vệ sinh máy giặt định kỳ là vô cùng quan trọng và cần thiết cho sức khỏe của bạn và bản thân tuổi thọ của máy.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC