Deprecated: [obfuscated](): The mysql extension is deprecated and will be removed in the future: use mysqli or PDO instead in /www/wwwroot/viethan/core/class/class_database.php on line 0
Tần số quét trên Tivi có ý nghĩa gì?
Tin tức
Tần số quét trên Tivi có ý nghĩa gì?

Tần số quét trên Tivi có ý nghĩa gì?

17-07-2014, 2:58 pm

Khi mua tivi , bạn thường tham khảo các thông số kỹ thuật của tivi, trong đó tần số quét của tivi khiến bạn thắc mắc: tần số quét trên tivi là gì và nó thể hiện khả năng của tivi như thế nào? Bài viết này của vinashopping giải thích rõ hơn về tần số quét trên tivi.

Khi mua tivi , bạn thường tham khảo các thông số kỹ thuật của tivi, trong đó tần số quét của tivi khiến bạn thắc mắc: tần số quét trên tivi là gì và nó thể hiện khả năng của tivi như thế nào? Bài viết này của vinashopping giải thích rõ hơn về tần số quét trên tivi.

Tần số quét trên tivi là gì

Tần số quét trên tivi thể hiện tốc độ hiển thị hình ảnh của tivi trong một giây. Ví dụ tivi lg 42 inch , tivi sony 42 inch , tivi sony 55 inch ...Có tần số quét lớn thì cho ra kết quả hình ảnh càng mượt mà và trung thực hơn. Đặc biệt với những cảnh quay hành động, những pha đua xe, những pha bóng sẽ chất lượng và trung thực hơn nếu tần số quét lớn, vì những pha chuyển động nhanh sẽ dễ bị mờ hay nhoè hình với một tivi có tần số quét thấp.

Tần số quét giúp tivi thể hiện hình ảnh chuyển động trung thực và không bị nhoè

So sánh tần số quét của tivi ngày nay với tivi trước đây

Tivi trước đây thường hiển thị 60 hình ảnh mỗi giây tương đương tần số quét 60Hz. Các tivi LCD ngày nay như tivi sony 32 inch , tivi samsung 32 inch , tivi led 40 inch , tivi sony 42 inch ...thường có tần số quét gấp đôi thậm chí gấp ba và cao hơn như 120Hz, 240Hz ti vi thời trước. Màn hình LCD thường bị vấn đề về độ phân giải trong những cảnh quay có chuyển động nhanh. Nghĩa là với những cảnh quay chuyển động hình ảnh thường bị nhoè hơn so với hình ảnh không chuyển động.

Nửa trên cho thấy độ phân giải chuyển động đầy đủ, nửa dưới hình ảnh bị nhoè

 

Hiệu quả của tần số quét

Có 3 phương pháp mà tivi áp dụng để có được hình ảnh trung thực và rõ nét hơn đối với những cảnh quay chuyển động.

Phương pháp chiếu ngược sáng: nghĩa là ánh sáng ngược sẽ bị làm cho tối lại giữa các khung hình. Khi quá trình này làm chậm thì sẽ có hiện tượng nhấp nháy nhưng khi nó đủ nhanh thì hình ảnh sẽ mượt mà, chuyển động sẽ trung thực.

Phương pháp quét ngược sáng: làm mờ đi những phần của ánh sáng ngược nối tiếp video.

Phương pháp chèn khung đen: cho thấy hình ảnh đen giữa các khung thật. Phương pháp này tạo ra những khung video hoàn toàn mới để chèn vào khung video thật. Phương pháp này cho độ phân giải tuyệt vời và phù hợp với các chương trình thể thao.

Tivi Panasonic thường sử dụng phương pháp quét ngược sáng

Hình ảnh ví dụ của phương pháp chèn khung

Trong một vài trường hợp, hình ảnh bị mờ là do nguồn phát

Hiện tượng này thường thấy với phim nhựa vì tốc độ khung hình khá thấp, hình ảnh chuyển động sẽ bị nhoè đi.

Trong các pha cận cảnh hoặc cận mặt diễn viên, khi diễn viên không chuyển động thì hình ảnh rõ nét nhưng ngược lại sẽ bị mờ.

Nếu bạn không thích hiện tượng này bạn có thể chọn tivi LCD có tần số quét cao nhất như tivi sony 32 inch , tivi samsung 32 inch , tivi led 40 inch , tivi sony 42 inch .... Nhưng điều quan trọng nguồn phát phải từ 24 hình trên giây hoặc 60 hình trên giây.

Sự khác biệt giữa tần số quét thấp và cao

Tần số quét trên tivi hiện nay

Tivi Sony thường sử dụng công nghệ MotionFlow XR. Công nghệ này sử dụng phương pháp chèn khung hình nội suy, đèn LED được liên tục nháy theo dòng và cách xử lý tín hiệu làm giảm hẳn độ nhoè ở tivi sony 32 inch , tivi sony 42 inch , tivi sony 55 inch ...

Tivi Samsung sử dụng thông số Clear Motion Rate (CMR) với các thông số như 120, 240, 480, 840 và 960 để tượng trưng cho khả năng làm mượt hình ảnh của những chiếc tivi samsung 32 inch , tivi samsung 40 inch ...

Tivi LG thường dùng thông số TruMotion 120Hz và 240Hz để cho biết thông số quét hình của các model như vào tivi led 40 inch , tivi lg 42 inch ... Sắp tới LG cho ra mắt tivi với tần số quét TruMotion 480Hz.

Tivi Sharp sử dụng cụm từ AquoMotion để nói lên tần số quét của tivi hãng này.

Các hãng sản xuất Plasma thường công bố khả năng sub-field để tạo ra một khung hình nghĩa là tần số làm tươi hình. Tivi Plasma thường có tần số quét 600 sub-field nhưng không có nghĩa là nó tạo ra 600 khung hình mỗi giây.

Các tần số quét thông dụng nhất hiện nay của các hãng tivi

CMR: Clear Motion Rate là chuẩn phân giải chuyển động rõ nét do hãng tivi samsung phát triển. Chuẩn chuyển động này được tivi Samsung phát triển giúp hình ảnh chuyển động rõ nét với các thành phần cơ bản sau:

    • Công nghệ xử lý hình ảnh giúp hình ảnh rõ nét tối ưu
    • Hệ thống đèn nền cao cấp cho ra ảnh động
    • Tấm panel Ultra Clear độ tương phản cao và tốc độ xử lý hình ảnh nhanh

Một chuẩn mực mới cho chất lượng hình ảnh chuyển động của tivi Samsung

Ngoài ra các mặt hàng tivi samsung 32 inch , tivi samsung 40 inch ... Đều được trang bị những hiệu ứng ảnh đỉnh cao nhất của hãng khi tung ra thị trường.

Motionflow XR: Motionflow XR là chuẩn tần số quét của tivi sony . Công nghệ này giúp hiển thị hình ảnh chuyển động nhanh mượt hơn và kết hợp với công nghệ OptiContrast để giảm ánh sáng chói. Nó tạo ra những hình ảnh hoàn toàn mới và chèn vào giữa các khung hình. Motionflow XR làm tăng số hình ảnh mắt bạn nhìn thấy lên 4 lần như ở dòng tivi sony 42 inch , tivi sony 55 inch ...

MCI: MCI là tần số quét của tivi LG. Công nghệ này giúp tạo ra hình ảnh nhanh hơn trên màn hình đồng thời giảm mờ chuyển động và tăng cường độ nét hình ảnh chuyển động. 100MCI tương đương với 100Hz ở các mẫu tivi mới của hãng như tivi led 40 inch , tivi lg 42 inch ...

Ngoài ra còn một số thông số thường dùng khác như AMR, MXR, XR.

 

Tags: Tủ lạnh, tủ lạnh Hitachi, tủ lạnh Samsung, tủ lạnh LG, Tủ lạnh Panasonic, Tủ lạnh Toshiba

 

CÁC BÀI VIẾT KHÁC